Ngày 26/04/2024 15:23:50

Lễ hội Đền Thờ Thánh Mẫu, xã Thạch Bình năm 2024

Đã thành thông lệ, cứ vào 15 tháng 3 âm lịch hàng năm xã Thạch Bình lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Thánh Mẫu. Đây là lễ hội truyền thống đang được gìn giữ và phát huy tại địa phương.

Lễ hội Đền Thánh Mẫu được tổ chức trong 5 ngày từ ngày 10/3 - 15/3 âm lịch. Lễ hội gồm 2 phần là: phần lễ và phần hội.

Phần Lễ được bắt đầu bằng nghilễ truyền thống như đánh trống, chiêng khai hội, văn nghệ chào mừng.

Lễ 1.jpg

Chương trình văn nghệ khai mạc lễ hội

Tế 10.jpg

Đại diện thế hệ trẻ xã nhà phát biểu ý kiến được tham dự Lễ hội

Một nội dung không thể thiếu trong nghi lễ tâm linh của lễ hội Đền THánh Mẫu là phần tếThánh Mẫu.Điều này vừa bày tỏ sự cung kính, nhớ ơn của người dân địa phương đối với Thánh Mẫu(Nàng nga Đạo Hai Mối).Nàng Nga là con ông Cun đủ Già, Bà Cun đủ Ó. Có đền thờ ở Án Đổ xã Thạch Bình được nhân dân thành kính tôn thờ là Thánh Mẫu, được các đời vua triều Nguyễn sắc phong thánh mẫu “Thủy tinh công chúa, xích y chi thần” di hiệu “Mẫu Dã Thiên” có ý nghĩa trong sáng như thủy tinh, sáng chói như mắt trời.Bản tình ca “Nàng Nga-Đạo Hai Mối” đã ăn sâu vào tiềm thức dân gian, ảnh hưởng của nó sâu rộng trong nhân dân, thực sự là tiêu biểu nhất đứng trên mọi thơ Mường khác.Nghi lễ tế Mẫu vừa khơi dậy truyền thống lịch sử, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các lớp con cháu.

Tế 1.jpg

Cụ ông Nguyễn Đình Yến (100 tuổi), nghệ nhân truyền dạy các nghi thức lế lễ tại Lễ hội cùng đội tế

Các nghi thức tế Mẫu

tế 12.jpg
tế 11.jpg
Tế 4.jpg
tế 5.jpg
Tế 6.jpg

Tế 3.jpg

Khách thập phươngvề dự lễ hội

lễ 3.jpg

Tế 9.jpg

Tế 8.jpg

Các hoạt động của phần hội luôn thu hút được đông đảo Nhân dân và du khách thập phương. Năm nay, giải bóng chuyền Hơi đã thu hút sự tham gia của15/15 thôn, khu dân cư trên địa bàn xã. Giải được khai mạc vào sáng mùng 10/3 và kết thúc vào chiều ngày mùng 11/3 âm lịch.Trong 2 ngày thi đấusôi nổi, các cầu thủ đã mang đến giải tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết. Thành công củagiải bóng chuyền tại Lễ hội đãđể lại nhiều ý nghĩa to lớn, ấn tượng đẹp, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết nhân dân, thúc đẩy phong trào TDTT ở địa phương ngày càng phát triển.
bong 6.jpg

bong 5.jpg

Ảnh thánh mẫu 1.jpg
ảnh trao giải.jpg
ảnh CT.jpg
bong.jpg

Anh thi.jpg
Ahr thi.jpg

ảnh thi.jpg

ảnh thoi.jpg

Trao gải nhất.jpg

trao giải.jpg

Đêm liên hoan văn nghệ được tổ chức vào tối ngày mùng 13/3 âm lịch với 15 tiết mục của các hạt nhân văn nghệ đến từ 15 thôn, khu dân cư trong xã cũng là hoạt động nhận được sự đón chờ của đông đảo người dân. Có hàng nghìn khán giả tới cổ vũ, thưởng thức, hòa mình vào không khí ngày hội.

vn0.jpg

vn1.jpg

Bên cạnh đó Ban tổ chức lễ hội cũng tổ chức hội thi Bánh lá tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa các thôn trong xã

bánh 2.jpg
bánh 4.jpg

bnahs 7.jpg

bnahs 8.jpg
bánh 6.jpg

Lễ hội đã trở thành sự chờ đợi của con cháu trong và ngoài xã. Đây chính làdịp để mọi người sum họp cùng nhau chia vui,sẻ buồn, là nếp văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cư dân vùng đất này.

Lễ hội Đền Thờ Thánh Mẫu, xã Thạch Bình năm 2024

Đăng lúc: 26/04/2024 15:23:50 (GMT+7)

Lễ 1.jpg

Dền 1.jpg